Đậu hũ/ đậu phụ dồn thịt là món ăn khá phổ biến ở cả 3 miền Việt Nam. Món này đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại rất ngon và hình thức đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ chiên lớn
- 250 gram thịt nạc xay
- 3 miếng nấm mèo/mộc nhĩ
- 2 quả cà chua to
- 5 muỗng xốt canh cà chua
- 1 ít miến khô
- 3 tép tỏi
- Nước mắm, đường, dầu ăn và gia vị các loại
Cách chế biến:
- Rửa sạch, ngâm nước và cắt nhỏ nấm mèo và miến.
- Rửa sạch cà chua và cắt nhỏ hình hạt lựu.
- Lột vỏ và băm nhỏ tỏi.
- Cho nấm mèo, miến, thịt xay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột nêm vào trộn cùng. Ướp hỗn hợp 15 - 20 phút.
- Đậu hũ rửa sạch và để ráo. Dùng dao khoét sâu vào bên trong đậu hũ để tạo ra khoảng trống cho việc dồn thịt.
- Dồn hỗn hợp thịt ướp vào đậu hũ. Nhớ làm nhẹ tay và ấn thịt vào để nhân thịt được chắc
- Bắt chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn. Sau đó cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra.
- Thêm một ít dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi. Cho cà chua, xốt cà chua và 3/4 chén nước vào trộn đều. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Khi nước xốt sôi, cho đậu hũ vào đun lửa nhỏ và đậy nắp trong vòng 15 - 20 phút. Trong thời gian này, thường xuyên lật đậu hũ để thịt chín đều bên trong (nếu nước xốt cạn thì cho thêm một ít nước vào). Sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng (nếu thích nước xốt sệt hơn thì có thể hoà tan một ít bột năng với nước và đổ vào nước xốt). Đun trên bếp thêm 5-7 phút thì tắt bếp.
- Múc thức ăn ra dĩa, rắc lên một ít tiêu và dùng kèm với cơm trắng. Bạn có thể cho thêm hành ngò vào nếu thích.
My Journey Of Satisfaction
Leave reply